Nhóm hacker khét tiếng khẳng định sốc: “Mọi thứ đều có thể bị hack”

Tuyên bố của nhóm hacker OurMine được đưa ra sau khi nhóm tin tặc này tấn công và chiếm quyền điều khiển tài khoản mạng xã hội Twitter chính thức của câu lạc bộ bóng đá Barcelona và sự kiện thể thao Olympics vào cuối tuần trước.

Sau khi chiếm quyền điều khiển 2 tài khoản Twitter có lượng người theo dõi lớn này (tài khoản Twitter của Barcelona có hơn 32 triệu người theo dõi, còn của Olympics có hơn 6 triệu người theo dõi), OurMine đã để lại một đoạn thông điệp như một cách để chứng minh cho “thành tích” của mình: “Xin chào, chúng tôi là OurMine. Mọi thứ đều có thể bị hack”.

Nhóm hacker khét tiếng khẳng định sốc: “Mọi thứ đều có thể bị hack” - 1
Nhóm hacker khét tiếng khẳng định sốc: “Mọi thứ đều có thể bị hack” - 2

Thông điệp được OurMine để lại trên tài khoản Twitter của Olympics và Barcelona sau khi chiếm quyền điều khiển

Đoạn thông điệp cũng đính kèm email và trang web của nhóm hacker này, đề nghị người quản lý của 2 tài khoản Twitter này liên hệ với OurMine để “cải thiện khả năng bảo mật của tài khoản”.

Đại diện của Ủy ban Olympic Quốc tế và Barcelona sau đó đã xác nhận tài khoản Twitter của mình đã bị hacker tấn công và chiếm quyền điều khiển. Nhờ sự giúp đỡ của chính Twitter, hai tổ chức này đã chiếm lại quyền điều khiển tài khoản Twitter của mình và xóa đi đoạn thông điệp mà OurMine để lại.

“Ngay sau khi phát hiện ra vấn đề, chúng tôi đã khóa các tài khoản bị xâm nhập và hợp tác chặt chẽ với các bên để phục hồi lại tài khoản”, một phát ngôn viên của mạng xã hội Twitter cho biết về sự việc.

Trước đó, tài khoản Twitter của một đội bóng lớn khác tại Tây Ban Nha là Real Madrid cũng đã bị OurMine tấn công và chiếm quyền điều khiển vào năm 2017.

Trang công nghệ Business Insider đã liên hệ với nhóm hacker OurMine thông qua địa chỉ email mà nhóm này đã để lại. Nhóm hacker này đã xác nhận đứng sau vụ tấn công nhằm vào đội bóng Barcelona và Olympics, đồng thời cho biết nhóm này lựa chọn các mục tiêu để tấn công một cách ngẫu nhiên chứ không chủ đích nhắm đến bất kỳ ai.

“Chúng tôi đã lợi dụng vấn đề bảo mật mà các nhân viên của Barcelona và Olympics đã để lại để có thể xâm nhập vào tài khoản Twitter của hai tổ chức này”, nhóm hacker OurMine cho biết.

OurMine là một trong những nhóm hacker nổi tiếng nhất hiện nay với hàng loạt “thành tích” tấn công mạng đáng chú ý. Tên tuổi của nhóm hacker OurMine bắt đầu nổi lên từ năm 2016 khi OurMine tấn công và chiếm quyền điều khiển tài khoản Twitter của hàng loạt người nổi tiếng, bao gồm CEO Facebook Mark Zuckerberg, CEO Google Sundar Pichai, nhà sáng lập Wikipedia Jimmy Wales và thậm chí tài khoản Twitter của nhà đồng sáng lập mạng xã hội này Jack Dorsey cũng bị OurMine chiếm đoạt. Nhiều tài khoản Twitter có lượng người theo dõi lớn khác như tài khoản của chủ tịch Sony Shuhei Yoshida, hãng phim Marvel, Netflix... cũng đã bị OurMien tấn công và chiếm quyền điều khiển.

Nhóm hacker khét tiếng khẳng định sốc: “Mọi thứ đều có thể bị hack” - 3

Tài khoản Twitter của nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg cũng đã bị OurMine tấn công vào năm 2016

OurMine sau đó còn tấn công cả trang công nghệ TechCrunch và trang web BuzzFeed sau khi hai trang web đưa các thông tin không chính xác về nhóm tin tặc này.

Gần đây nhất, vào tháng 1/2020, nhóm hacker OurMine cũng đã chiếm quyền điều khiển tài khoản Twitter, Facebook và Instagram của Giải Bóng bầu dục Mỹ (NFL) cũng như của 15 đội bóng đang thi đấu tại NFL. Đến tháng 2/2020, nhóm hacker này cũng đã tấn công và chiếm quyền điều khiển tài khoản Twitter của ứng dụng chat Facebook Messenger.

Theo nhiều nguồn tin, OurMine là nhóm tin tặc có nguồn gốc từ Ả-rập Xê-út, tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác nhận. Với “thành tích” tấn công mạng đáng kinh ngạc của mình, nhằm vào cả những chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới, do vậy, tuyên bố “mọi thứ đều có thể bị hack” của nhóm hacker này khiến nhiều người cảm thấy sốc và lo ngại.

T.Thủy
Tổng hợp

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7399 *