Mẹ đau đớn chứng kiến con sơ sinh có tay phải nhiễm trùng, mất dần từng ngón tay

 - Dù được điều trị bằng kháng sinh và cắt lọc nhưng tình trạng nhiễm trùng hoại tử ngày càng nặng, các ngón tay hoại tử không thể điều trị bảo tồn, phải tháo bỏ.

Chào đời ở tuần 30 của thai kỳ, bé gái nặng 1,6 kg con của sản phụ N.T.B (42 tuổi, quê An Giang) được chuyển tới bệnh viện Nhi đồng 1 với chẩn đoán mắc hội chứng suy hô hấp sơ sinh, nhiễm trùng huyết, hoại tử cẳng bàn tay phải lan rộng.

Qua thăm khám bác sĩ ghi nhận cánh tay phải của bệnh nhi phù, cẳng tay tím, hoạt tử lan rộng từ bàn tay lên gần khủy tai phải. Từ các kết quả xét nghiệm, BS nhận định bệnh nhi bị viêm màng não mủ, nhiễm trùng huyết, viêm ruột hoại tử.

Mẹ đau đớn chứng kiến con sơ sinh có tay phải nhiễm trùng, mất dần từng ngón tay
Sản phụ B. bên con gái sơ sinh

Bệnh nhi được chăm sóc tích cực bằng kháng sinh và cắt lọc nhưng bệnh không cải thiện, nhiễm trùng hoại tử ngày càng nặng, các ngón tay hoại tử không thể điều trị bảo tồn và buộc phải tháo bỏ.

BS Lê Hữu Phước - Khoa bỏng tạo hình BV Nhi đồng 1, cho hay trước nguy cơ đoạn chi, nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhi, các BS đã hội chẩn và quyết định đặt hệ thống chăm sóc vết thương dưới áp lực âm, tưới rửa liên tục bằng nước muối sinh lý.

“Đây là phương pháp lần đầu tiên được áp dụng trên bệnh nhi sơ sinh tại Việt Nam” – BS Phước nói và cho biết, bệnh của bé diễn tiến ngày càng nặng, nguy cơ tử vong cao.

Bé gái sơ sinh được giữ ẩm, làm sạch với hút rửa liên tục các vết thương. Nhờ vậy bệnh nhi giảm phù nề, loại bỏ dịch tiết, mủ dịch, vi khuẩn và thúc đẩy trao đổi chất, tăng sinh tạo mô hạt.

Mẹ đau đớn chứng kiến con sơ sinh có tay phải nhiễm trùng, mất dần từng ngón tay
Bé gái sơ sinh hồi phục kỳ diệu

Sau 10 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhi có biến chuyển tốt và được ngưng máy áp lực âm. Hiện bệnh nhi đã bình phục tốt, cân nặng đạt 2,3kg. Bệnh lý viêm màng não mủ cũng từng bước được đẩy lùi.

Phó giám đốc BV Nhi đồng 1 Đào Trung Hiếu vui mừng cho biết sự phục hồi kỳ diệu của bé không chỉ giúp giữ được cánh tay mà còn giữ lại sinh mạng bệnh nhi.

BS Hiếu kỳ vọng hiệu quả của phương pháp mới sẽ tạo ra bước đột phá trong chăm sóc, điều trị cho những trường hợp nhiễm trùng, hoại tử nặng, cứu sống bệnh nhi.

Thạch Quý

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
1343 *